HỘI VIỆT ĐỨC

15 NĂM HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-ĐỨC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH In E-mail

(25/08/1993 – 25/08/2008)

Kế tục truyền thống vẻ vang và nhằm phát huy thế mạnh của ngọai giao nhân dân Việt Nam do Bác Hồ kính yêu dày công xây dựng, sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất, Ủy ban Đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước của thành phố Hồ Chí Minh ra đời năm 1979. Mười năm sau, 1989, Liên hiệp các tổ chức hòa bình đoàn kết hữu nghị TP.HCM được thành lập. Năm 1994, tên của Liên hiệp được rút gọn lại như hiện nay: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM.

Theo Quyết định số 1114/QĐ-UB-NC, ngày 21/7/1993 của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt-Đức thành phố được chính thức thành lập. Lễ Ra mắt được tổ chức ngày 25 tháng 8 năm 1993. Hội là thành viên của Liên hiệp, đồng thời là hội viên của Hội Hữu nghị Việt-Đức ở Trung ương. 15 năm qua là chặng đường hình thành, phát triển không ngừng về mọi mặt của Hội, gắn liền với công cuộc Đổi mới của đất nước, với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ.

Ban chấp hành Hội ban đầu gồm 9 thành viên, Chủ tịch đầu tiên là Tiến sĩ Vương Hữu Nhơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. BCH Hội hiện nay có 15 người, Chủ tịch Hội là Tiến sĩ Trần Thành Long, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM. Hội tập hợp hơn 500 hội viên, đại đa số là anh, chị, em đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, đã công tác, lao động, sinh sống tại nước Đức. Hội viên gồm những chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học, kỹ thuật, cán bộ quản lý… công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp trí tuệ và năng lực chuyên môn của mình vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế của đất nước và Thành phố. Một số hội viên của Hội chúng ta đã và đang gánh vác những nhiệm vụ trọng trách trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương và Thành phố. Anh, chị, em là nhịp cầu nối liền hai bờ sông hữu nghị Việt-Đức, là tiềm năng, vốn qúy của nhân dân hai nước trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và nước Đức. Hội hiện nay có bốn chi hội ở các trường Đại học (KHXH-NV, Sư phạm kỹ thuật, Mỹ thuật, Ngọai ngữ-Tin học).

 

Hội đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức hữu quan của Việt Nam và Đức ở TP.HCM và Trung ương tổ chức nhiều họat động phong phú góp phần thắt chặt tình hữu nghị, quan hệ hợp tác, giao lưu, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước: đón tiếp và gặp gỡ nhiều đòan khách Đức (chính khách, chính đảng, doanh nhân, hữu nghị, thầy giáo và bạn bè cũ từ Đức đến…), họp mặt kỷ niệm những sự kiện lịch sử, văn hóa, danh nhân của hai nước; triển lãm giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Đức; triển lãm tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Việt Nam là hội viên của Hội, tố chức bán lấy tiền góp vào Quỹ Vì người nghèo của TP; vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Đức phục vụ công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, nâng cao kỹ năng chuyên môn, trình độ quản lý… của người lao động và nhà quản lý.

Hội có quan hệ giao lưu và hợp tác với nhiều đối tác Đức như Hội Đức-Việt (Berlin, Dsseldorf), Hội hữu nghị nhân dân CHLB Đức- CHXHCN Việt Nam (Marburg), các tổ chức phi chính phủ Đức: Hilfsaktion Vietnam (HAV), Solidarittsdienst (SODI), Friedrich Ebert-Stiftung (FES), vv… 15 năm qua là một chặng đường tuy ngắn ngủi, nhưng cũng đã giúp Hội gặt hái được những thành quả và kinh nghiệm ban đầu rất đáng trân trọng.

Chủ tịch Hội Trần Thanh Long thăm Mẹ Việt Nam anh hùngXuất phát từ tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”, coi đất nước đã đào tạo mình thành những cán bộ chuyên môn có trình độ là quê hương thứ hai, anh chị em hội viên chúng ta đã nhiệt tình tham gia các họat động vì tình hữu nghị Việt-Đức, đền ơn đáp nghĩa thầy cô giáo và nhà trường Đức, đóng góp nhiều ý tưởng và công sức để vun đắp cho quan hệ giữa nhân dân hai nước không ngừng phát triển. Tình hữu nghị Việt-Đức đã trở thành di sản thiêng liêng, gắn bó mật thiết với mỗi bước đi lên của Hội chúng ta. Xuất phát từ trái tim nồng nàn yêu Tổ quốc, anh chị em chúng ta đã đem tri thức, tài năng, kinh nghiệm chuyên mốn của mình hiến dâng cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước để góp phần làm cho đất nước giàu mạnh, phồn vinh. Với trọng trách trong bộ máy nhà nước, không ít hội viên chúng ta đã cống hiến tài trí và hiểu biết chuyên sâu của mình cho công cuộc phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế của đất nước và Thành phố. Hội viên chúng ta xứng đáng với lòng tin yêu của Tổ quốc và không phụ lòng công lao đào tạo của quê hương thứ hai. Trân trọng, gìn giữ vốn quý, tiềm năng quý báu mà Bác Hồ, Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Đức đã bồi đắp cho chúng ta: hàng ngàn anh chị em được đào luyện trong các nhà trường Đức, nắm vững kiến thức chuyên môn, am hiểu ngôn ngữ, văn hóa Đức, đã hình thành một lực lượng khoa học, kỹ thuật, cán bộ quản lý, chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực. Hội chúng ta sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng của mình, đóng góp thiết thực vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia Việt Nam và CHLB Đức, vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Thành phố. Mừng sinh nhật lần thứ 15, với niềm tin và phấn khởi hướng tới tương lai, đồng hành trong gia đình Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, Hội hữu nghị Việt-Đức thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung họat động, làm cho các họat động hữu nghị nhân dân đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đa phương hóa quan hệ với các đối tác, chủ động hơn trong việc tập hợp, quy tụ mọi sáng kiến và nhiệt tình tham gia của tòan thể hội viên nhằm làm cho Hội phát triển không ngừng, là nơi anh chị em có thể phát huy mọi ý tưởng, đóng góp thiết thực vào quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt-Đức. ,

Dương Đình Bá
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội

 
< Trước

Các tổ chức

hoi VietNam-Duc


Alumni


Trường quốc tế Đức

Đang Online

Chúng ta có 2 khách trực tuyến

Bộ đếm

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1333
mod_vvisit_counterHôm qua1398
mod_vvisit_counterTrong tháng4262
mod_vvisit_counterTất cả2750034
You are here  :Trang chủ arrow Hoạt động arrow 15 NĂM HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-ĐỨC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH